Tin hiểu thị dưới menu
Hướng dẫn chi tiết cách thi công trần thạch cao nổi
Trong một bài viết trước đây về “phân loại trần thạch cao” đã đề cập khá đầy đủ về đặc điểm của trần thạch cao nổi. Trên thực tế cũng cho thấy có rất nhiều nhà thầu hoặc chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn trần thạch cao khung nổi. Vậy quy trình thi công trần thạch cao nổi gồm các bước như thế nào? Chi tiết cụ thể sẽ được trình bày ngay sau đây.
 
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn Dự ánTư vấn Dự án
Tư vấn Báo giáTư vấn Báo giá
024.3883.8282
0917.582.888
0968.966.558
Video
Tỉ giá - Thời tiết
Thống kê truy cập
Trực tuyến : 5
Hôm nay : 43
Tổng : 360071
Kết hợp trần chìm và trần nổi tạo nên phong cách mới 8/19/2013 10:28:53 AM Nhắc đến thị trường vật liệu xây dựng trong thiết kế nội thất có lẽ thạch cao là một trong những vật liệu có bước phát triển vượt bậc nhất. Tuy mới được phổ biến trong những năm gần đây nhưng lại là loại vật liệu luôn được ưa chuộng. Trong thiết kế và thi công trần thạch cao, có hai hệ trần tiêu biểu là hệ trần nổi (trần thả) và hệ trần chìm (trần giả đúc).


Sự kết hợp trần chìm và trần nổi tạo nên phong cách mới lạ mà không phải nhà thi công nào cũng có thể làm được, giải pháp dưới đây do chính nhà sản xuất Thạch Cao Vĩnh Tường đưa ra sẽ giúp chủ đầu tư và các nhà thi công có thêm cái nhìn mới trong phong cách thiết kế trang trí trần thạch cao.

 


ket hop tran noi va tran chim

 


Giải pháp thiết kế kết hợp trần chìm và trần nổi


Trong thiết kế kiến trúc nội thất, bên cạnh những yếu tố về chất lượng, tính năng và độ thẩm mỹ, ngày nay người ta còn quan tâm đến tính xu hướng. Bên cạnh xu hướng về sản phẩm, vật liệu thạch cao liên tục được nói tới trong thời gian qua (vật liệu mới thân thiện với môi trường), hiện nay người ta còn quan tâm tới tính xu hướng trong phong cách thiết kế, đặc biệt thể hiện qua việc kết hợp trần chìmtrần nổi.


Để dễ dàng trong quá trình thi công và chia ô trần chính xác, trần chìm thường được ưu tiên thi công trước, sau đó liên kết với trần nổi. Tuy nhiên, để thi công hoàn thiện trần chìm và nổi kết hợp chúng ta cũng cần lưu ý đến những yếu tố kĩ thuật. Trong quá trình thi công này, chúng ta hay mắc một vài sai lầm mà ít ai chú ý tới, đặc biệt là lúc thi công phần trần nổi.


+ Thông thường thợ khi thi công hay dồn về một bên dẫn đến việc ô trần ở hai cạnh chiều dài và hai cạnh chiều rộng của căn phòng không đều nhau


+ Nếu có chia đều thì đôi khi xảy ra trường hợp phần còn lại của ô trần hai bên còn nhỏ nhìn không đẹp và tỷ lệ tấm thả thường bị hao hụt rất nhiều (ví dụ ô ở hai bên là 350mm hoặc 450mm…)


+ Khó khăn trong việc thi công trần nổi với tấm sợi khoáng có gờ, phần còn lại không chẳn tấm dẫn đến việc phải cắt tấm và việc tạo gờ lại cho tấm thật không dễ dàng với điện tích lớn.


+ Thay đổi cao độ trần do yêu cầu của thiết kế (phải thi công mặt dựng bằng trần nổi)


Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến việc thi công hệ thống trần nổi sau khi hoàn thiện không đạt yêu cầu về mỹ thuật và khó khăn hơn trong việc phân chia đèn chiếu sáng trên trần. Để khắc phục điều này các KTS thường có giải pháp thiết kế là kết hợp giữa trần chìm và trần nổi trên cùng một mặt bằng, vừa giải quyết được những khuyết điểm nói trên vừa tăng được tính thẩm mỹ của hệ thống trần và cũng tiết kiệm được vật tư một cách đáng kể.


 

phoi canh ket hop

Phối cảnh trần kết hợp


Thông thường các giải pháp thiết kế này như sau:


- Kết hợp trần chìm từ tường ra để phân chia ô trần nổi phía trong được chẳn tấm(quy cách thông thường của trần nổi là 610x610mm).


- Thay đổi cao độ của trần (ví dụ trần chìm là trần hạ và trần nổi là trần thượng hoặc ngược lại).

 

Nổi bật khi kết hợp


Nhắc đến thị trường vật liệu xây dựng trong thiết kế nội thất có lẽ thạch cao là một trong những vật liệu có bước phát triển vượt bậc nhất. Tuy mới được phổ biến trong những năm gần đây nhưng lại là loại vật liệu luôn được ưa chuộng. Trong thiết kế và thi công trần thạch cao, có hai hệ trần tiêu biểu là hệ trần nổi (trần thả) và hệ trần chìm (trần giả đúc). Với các ưu điểm như linh hoạt, có thể cắt ghép, uốn cong theo nhiều hình dạng khác nhau, kết hợp với nhiều loại đèn trang trí tạo không gian sang trọng, tinh tế trần chìm thường được sử dụng tại những mảng không gian quan trọng nhằm tạo nên điểm nhấn riêng biệt. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng trần chìm có một số khuyết điểm là không thể sửa chữa dễ dàng ,chi phí cao nếu trần bị hỏng hoặc ố màu.Tuy  nhiên với trần nổi, bạn có thể dễ dàng tháo rời hoặc thay từng tấm khi cần sửa chữa và chi phí cho việc này cũng thấp hơn so với sửa chữa trần chìm.


Bạn cũng biết rằng về tính thẩm mỹ của trần nổi sẽ hạn chế hơn trần chìm. Vì vậy, kết hợp giữa trần chìm và trần nổi luôn tạo nên sự mới lạ và phá cách cho căn phòng. Đặc biệt, khi kết hợp trần chìm với các mẫu thiết kế của tấm trần nổi do Thạch cao Vĩnh Tường sản xuất bạn sẽ luôn luôn tìm được sự hài lòng cao nhất về độ thẩm mỹ, phù hợp với phong cách.

 


Để trần thạch cao được bền và đẹp lâu, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:


- Thứ nhất, trần thạch cao là loại trần không chịu nước trực tiếp. Trước khi thi công  trần, bạn phải kiểm tra kỹ mái tôn hoặc mái ngói. Tuyệt đối không được để lỗ rò(lỗ đinh hoặc lỗ vít bắn mái tôn)trên mái làm trần bị thấm nước. Cần lưu ý nước có thể bị tạt vào khe hở (với mái ngói), hoặc hệ thống thoát nước bị nghẹt hay không thoát nước kịp sẽ gây ngập nước và làm hư hỏng trần thạch cao khi mưa to gió lớn.


- Chính nguyên nhân nói trên khiến trần thạch cao sẽ nhanh bị ố vàng nhìn rất xấu. Để khắc phục các vết ố, bạn phải thay tấm bị ướt hỏng,ố sau đó trét mastic và sơn hoàn thiện vị trí hư hỏng. Tuy nhiên, màu sơn mới rất khó đồng màu với trần nhà cũ (bạn có thể trang trí bằng một số hình ảnh lên vị trí vừa sơn lại để có thể che đi các khiếm khuyết như trên…) Nếu chọn lựa đúng chủng loại vật tư,thi công đúng kỹ thuật, phần mái nhà không bị dột, bạn có thể yên tâm sống trong ngôi nhà có trần thạch cao đẹp và bền khoảng 10 năm.


- Trần thạch cao dùng lâu ngày có thể xuất hiện các vết nứt trên trần, đặc biệt ở những vị trí mối nối giữa hai tấm (nếu việc xử lý mối nối không đúng kỹ thuật). Hiện tượng này thường xảy ra với trần chìm ,những vết nứt sẽ lớn dần và gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Do đó khi đến phần xử lý mối nối để chuẩn bị sơn hoàn thiện bạn nên chọn đúng loại bột chuyên dụng để sử dụng cho công đoạn này,nếu không trong thời gian rất ngắn bạn lại phải tốn thêm chi phí rất lớn cho việc khắc phục các vết nứt xuất hiện trên trần.


Lên đầu trang